ค้างชำระค่าส่วนกลางคอนโดมิเนียมเกิน 5 ปี
ค้างค่าส่วนกลางคอนโดเกิน 5 ปี…ไม่ต้องจ่ายจริงหรือ?
ตามพระราชบัญญัติอาคารชุด พ.ศ. 2522 เจ้าของร่วมมีหน้าที่ร่วมกันออกค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการดูแลรักษาและดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์ส่วนกลาง รวมถึงค่าใช้จ่ายในการให้บริการส่วนรวมตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายและข้อบังคับของนิติบุคคลอาคารชุด
สำหรับค่าส่วนกลางที่กำหนดให้ชำระเป็นรายงวดหรือรายเดือน หากมีการค้างชำระ ศาลฎีกาวินิจฉัยว่าเป็น “เงินค้างจ่าย” ซึ่งมีอายุความ 5 ปี ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 193/33 (4)
และเงินเพิ่มหรือเบี้ยปรับที่เกิดจากการไม่ชำระค่าส่วนกลางก็มีแนวคำพิพากษาศาลฎีกาว่าเป็นหนี้อุปกรณ์ของค่าส่วนกลาง จึงมีอายุความ 5 ปีเช่นเดียวกัน
แต่สิ่งที่ต้องเข้าใจให้ถูกต้องคือ “ขาดอายุความ” ไม่ได้หมายความว่า “หนี้ระงับ”
ศาลฎีกาที่ 372/2558 วางหลักว่า แม้ค่าส่วนกลางที่เกิน 5 ปีจะขาดอายุความ แต่หนี้ดังกล่าวไม่ได้หายไป เพียงแต่ลูกหนี้มีสิทธิที่จะ ปฏิเสธการชำระหนี้โดยยกอายุความขึ้นต่อสู้ ตามกฎหมาย
ดังนั้น หากนิติบุคคลอาคารชุดเรียกเก็บค่าส่วนกลางย้อนหลังหลายปี ไม่ควรสรุปทันทีว่า
“เกิน 5 ปีแล้ว ไม่ต้องจ่าย”
ค่าส่วนกลางคอนโดมิเนียมที่กำหนดชำระเป็นรายงวดมีอายุความ 5 ปี แต่การขาดอายุความไม่ได้หมายความว่าหนี้ระงับหรือหายไปโดยอัตโนมัติ ลูกหนี้ต้องยกอายุความขึ้นต่อสู้ตามกฎหมาย และหากเกี่ยวข้องกับการโอนห้องชุด ต้องพิจารณาเรื่องหนังสือรับรองการปลอดหนี้ประกอบด้วย
